เรียนต่อโท…ทางออกสำหรับเด็กจบใหม่จริงหรือเปล่า

เรียนต่อโท…ทางออกสำหรับเด็กจบใหม่จริงหรือเปล่า

1. จบปริญญาตรีมา หางานทำไม่ได้ เรียนต่อโทคือคำตอบ

          จะมีเด็กจบใหม่พวกที่เรียนจบแล้ว แต่หางานทำไม่ได้สักที เลยคิดว่าเรียนต่อโทคือคำตอบ อยากให้ลองหาสาเหตุก่อนว่า ทำไมเราถึงไม่ได้งาน เรียกเงินเดือนสูงไปมั้ย เลือกงานหรือเลือกองค์กรที่จะร่วมงานด้วยมากไปหรือเปล่า โปรไฟล์หรือเรซูเม่โดดเด่นพอที่จะทำให้ผู้ประกอบการสะดุดตาหรือไม่ ลองไปตรวจทานและแก้ไขดูอีกรอบ คุณมีทักษะด้านการสื่อสารหรือทักษะการทำงานในตำแหน่งงานที่สมัครไปหรือยัง คุณสามารถดูคุณสมบัติ, ทักษะการทำงาน หรือหน้าที่ที่รับผิดชอบได้ในเว็ปไซต์หางาน หากคุณยังมีคุณสมบัติไม่ตรงกับที่ผู้ประกอบการต้องการ แนะนำให้ไปเพิ่มเติมทักษะในส่วนที่ขาด คุณอาจจะได้งานที่ใช่ได้โดยไม่ต้องเรียนต่อโทค่ะ

2. เรียนจบแล้วทำงานไม่รุ่ง มุ่งเรียนต่อโทอัปเกรดตัวเอง

          สาเหตุที่ทำงานไม่รุ่ง อาจจะเป็นเพราะคุณยังประสบการณ์น้อย ทำงานยังไม่ค่อยเป็นก็ได้ การหนีไปเรียนต่อโท โดยที่ตัวเองก็ยังสับสนกับชีวิตการทำงานอยู่เหมือนเดิม ก็ไม่น่าจะเป็นทางออกที่ดี เรียนจบมาแล้วอาจจะไม่ได้ช่วยให้ทำงานได้ดีขึ้นหรือรุ่งขึ้น หันมาพัฒนาศักยภาพการทำงานของตัวเองดีกว่า หาว่าตัวเองขาดอะไร ขาดตรงส่วนไหนให้เติมตรงส่วนนั้น แค่นี้ก็อัปเกรดตัวเองโดยที่ไม่ต้องเรียนต่อโทได้แล้ว อีกอย่างหากต้องการหางานใหม่ ผู้ประกอบการจะเลือกคนที่มีประสบการณ์การทำงาน มากกว่าคนที่เรียนจบโทมา เพราะคนที่เคยทำงานมาแล้ว จะมีทักษะการทำงาน การตัดสินใจ หรือแก้ปัญหาในการทำงานที่ดีกว่าคนที่เรียนต่อโท

3. เรียนต่อโทเมื่อถึงจังหวะที่เหมาะสม

          ไม่ว่าจะจบตรีแล้วเรียนต่อโทเลย หรือเรียนจบแล้ว ทำงานแล้ว ค่อยตัดสินใจเรียนต่อโท ก็สามารถทำได้ด้วยกันทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับจังหวะที่เหมาะสม การเรียนต่อโทนับว่าเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร ชีวิตจะไปในทิศทางไหน แล้วพุ่งเป้าหมายไปที่สิ่งนั้น แต่วุฒิปริญญาโทจะไม่มีความหมาย หากคุณไม่มีความฝัน ถึงแม้ว่าเรียนจบมาจะได้ฐานเงินเดือนที่เยอะขึ้น แต่ความก้าวหน้าในการทำงานก็อาจจะไม่ได้ก้าวหน้าอย่างที่คิด ถ้าคุณแค่เรียนต่อโท แต่ไม่พัฒนาตัวเองไปด้วย คุณอาจจะต้องทำงานแบบเดิม ๆ แต่เงินเดือนเยอะขึ้น คุณมีโอกาสมากกว่าคนอื่น ไม่ต้องรับผิดชอบครอบครัว เรียนต่อในสิ่งที่ตัวเองชอบ ตั้งใจกับสิ่งที่ตัวเองรัก การเรียนต่อนับว่าเป็นทางเลือกที่ดี

 

ที่มา : https://th.jobsdb.com/th-th/articles/เรียนต่อโทดีหรือเปล่า